ĐÁ 2CM LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN ĐÁ 2CM

Mục lục [ Ẩn ]

ĐÁ 2CM LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN ĐÁ 2CM

Từ trước đến nay, vật liệu đá 2cm rất quen thuộc trong ngành đá tự nhiên, nhân tạo và luôn được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Chúng trở thành ‘tiêu chuẩn công nghiệp’ cho một số những hạng mục xây dựng công trình như lát sàn, ốp tường, tranh trang trí…Để hiểu hơn về loại đá ốp lát 2cm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nó.

Đá 2cm là gì?

Chỉ nghe tên gọi của nó thôi chúng ta đều có thể ngầm hiểu 2cm chính là độ dày của đá ốp lát được làm theo quy chuẩn. Đá 2cm có thể là đá tự nhiên như Marble, Granite, Thạch Anh hay đá nhân tạo.

Từ những khối đá lớn khổng lồ được hình thành, khai thác trong mỏ đá tự nhiên. Chúng được xử lý qua máy móc công nghệ hiện đại, cắt xẻ đánh bóng thành những slab đá mỏng dày đúng 2cm để phục vụ cho các công trình xây dựng.

Cũng theo quy chuẩn, đá nhân tạo được con người chế tác cũng có độ dày 2cm mô phỏng lại vẻ đẹp của đá tự nhiên, việc chọn đúng quy chuẩn công nghiệp đá ốp lát giúp cho đá nhân tạo dễ dàng xâm nhập thị trường ốp lát một cách dễ dàng hơn.

Ưu nhược điểm của đá 2cm

Không có nguyên vật liệu nào hoàn hảo, đá 2cm tuy là độ dày tiêu chuẩn cho hầu hết các hạng mục, sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng tồn tại những nhược điểm cố hữu không thể khắc phục được

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ
  • Dễ dàng vận chuyển số lượng lớn, tiết kiệm chi phí đi lại cũng như thuê nhân công bốc vác.
  • Dễ thi công, hạn chế nguy hiểm cho thợ khi làm việc trên cao
  • Không tạo áp lực quá lớn xuống bề mặt cần thi công

Nhược điểm

  • Dễ nứt vỡ mép đá , góc cạnh
  • Độ dày không đủ để đáp ứng yêu cầu những hạng mục khó

Ứng dụng của đá 2cm vào đời sống

Trên thị trường hiện nay, đá tự nhiên ốp lát đang có 2 loại độ dày khác nhau là 2cm và 3cm. Chỉ chênh nhau có 1 cm độ dày nhưng lại có khác biệt không hề nhỏ khi ứng dụng thực tế. Tùy vào nhu cầu sử dụng, hạng mục ốp lát mà chúng ta sẽ sử dụng những loại đá có độ dày khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Đá 2cm có thể ứng dụng trong hầu hết những hạng mục công trình như:

Ốp tường, tranh đá, mặt tiền

Hạng mục này rất dễ dàng trong việc chọn đá ốp lát vì căn bản chúng không có đòi hỏi quá cao về độ bền. Hạng mục này cũng ít khi phải chịu áp lực cao hay sự mài mòn nên chúng việc sử dụng đá 2cm trong trường hợp này sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Đặc biệt ốp tường tranh đá hay ốp mặt tiền, đây là những hạng mục ứng dụng phương pháp ốp đá mặt dựng, nên nếu thi công đá mỏng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình thi công, ít nguy hiểm vì làm việc trên cao. Đá nhẹ cũng sẽ đỡ tiêu tốn chi phí thuê mướn nhân công khi vận chuyển cũng như bê vác.

Việc dùng đá 2cm  cho khả năng tiết kiệm diện tích không gian hơn đá 3cm rất nhiều. Có thể thấy 1 cm không có hơn là bao nhưng nếu bạn nhân lên với diện tích không gian rộng thì nhà bạn sẽ mất đi khoảng diện tích không hề nhỏ chút nào.

Đá

Ốp bàn bếp, quầy đảo

Khi thi công những hạng mục trong bếp, đá bàn bếp đòi hỏi công năng cực kỳ cao từ đá như độ bền, chịu được nhiệt năng, không thấm nước kháng axit…

Ngày nay, đá Granite 2cm hoặc đá nhân tạo gốc thạch anh 2cm khá được ưa chuộng trong thi công bàn bếp bởi đặc điểm, tính chất, cấu tạo của chúng hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về hạng mục này. Đá Granite độ dày 2cm tốt nhưng chưa phải là tốt nhất đối với hạng mục này.

Khi làm bàn bếp bàn ăn, luôn có một phần mép bàn bị nhô ra và độ dày 2cm không đủ để giữ được độ bền cho đá không bị gãy nứt. Để khắc phục điều này thợ đá phải gia cố chắc chắn bề mặt bằng 1 lớp ván ép hoặc lớp đá. Thi công ghép đá (kẹp lơi) tại mép đá để giữ cho đá có độ dày và chắc chắn hơn nhưng điều đó vừa mất thời gian lại để lộ vết ghép mất thẩm mỹ

Chính vì thế mà ở hạng mục ày đá 3cm mới là nguyên liệu tốt nhất.

Đá

Ốp cầu thang, bậc tam cấp

Nhắc đến hạng mục ốp cầu thang, bậc tam cấp, nhiều người e dè lo ngại khi chọn đá bởi đây là những vị trí chịu tác động mạnh nhất từ con người cũng như chịu ảnh hường khách quan từ thiên nhiên (thời tiết, ánh sáng mặt trời…)

Từ trước đến nay, đá Granite 2 cm  luôn là mẫu đá tiêu chuẩn cho hạng mục này. Nhưng nhiều người không hài lòng về độ dày của đá khi phải chứng kiến đá nứt vỡ theo thời gian ở các vị trí góc cạnh hay, một khi nứt vỡ thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ hoặc chi phí sửa chữa, đôi khi phải thay mới hoàn toàn.

Không khác nhiều so với hạng mục bàn bếp, khi thi công bậc tam cấp và cầu thang hầu như đều phải làm thêm kẹp lợi ghép đá cho đá 2cm nhưng đối với đá 3cm thì không cần. Chính vì thế đá 2cm hay 3cm đều có thể làm được bậc tam cấp cầu thang nhưng đá 3cm tối ưu hơn về độ bền.

Đá

Lát nền

Đá tự nhiên 2cm hay 3cm đều là nguyên vật liệu lát nền tốt nhất tùy thuộc vào địa hình, nhu cầu sử dụng và tình hình tài chính để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

Trọng lượng của đá sẽ tạo những áp lực nhất định xuống bề mặt gia công, sức nặng của đá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến móng nhà. Trong trường hợp ngôi nhà bạn có diện tích nhỏ cũng như móng nhà không đảm bảo bạn thi công thêm tầng nữa thì việc chọn lát nền đá 2cm là giải pháp tối ưu hơn nhiều so với đá 3cm.

Đá

 

Bình luận