5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG VIỆC BẢO DƯỠNG ĐÁ TỰ NHIÊN

Mục lục [ Ẩn ]

5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG VIỆC BẢO DƯỠNG ĐÁ TỰ NHIÊN

Đá tự nhiên hiện là một loại nguyên vật liệu hàng đầu trong trang trí nội thất hướng con người đến với cuộc sống hiện đại, lý tưởng hơn. Việc bảo trì đá tự nhiên là 1 khoản đầu tư xứng đáng, nếu bạn mắc sai lầm hoặc bỏ qua việc chăm sóc bảo dưỡng thì bạn có thể có nguy cơ làm hỏng nguyên vật liệu mắc tiền của mình.

Mặc dù đúng là đá tự nhiên rất bền và được tạo ra để tổn tại lâu dài trong đời sống nhưng không phải là chúng không thể bị phá hủy. Các chuyên gia ngành đá thế giới cho biết ‘ Có rất nhiều loại hóa chất học có hại đối với đá tự nhiên và việc phạm sai lầm trong bảo dưỡng có thể gây tổn hại cho đá.

.

Độ bền bỉ của đá sẽ tồn tại mãi với thời gian khi được bảo dưỡng đúng cách. Trong quá trình làm sạch bề mặt đá, hết hạn chế được những sai lầm, bạn sẽ đỡ phải tốn tiền khi phải đăng ký những dịch vụ bảo dưỡng đánh bóng ngoài.

Chúng tôi điểm danh giúp bạn 5 sai lầm phổ biến nhất trong việc bảo dưỡng bề mặt đá tự nhiên.

1. Làm sạch bằng giấm ăn

Đối với đá tự nhiên, việc lau chùi bảo dưỡng thường xuyên là việc làm cần thiết để lưu giữ vẻ đẹp theo thời gian. Nếu là thợ đá, họ sẽ chỉ sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đá tự nhiên. Tuy nhiên những khách hàng trong quá trình sử dụng đồ nội thất được chế tác hay ốp lát bằng đá tự nhiên như mặt bàn, mặt sàn lại rất ít khi để ý.

Nhiều người không quen với những chất hóa học và tẩy rửa, họ luôn cho rằng hóa chất sẽ không an toàn bằng chất tẩy rửa từ tự nhiên như chanh, giấm. Điều đó chỉ đúng khi sản phẩm cần tẩy rửa không phải là đá tự nhiên. Hoàn toàn sai lầm khi dùng chanh, giấm để quét sạch vết bẩn trên bề mặt đá vì thành phần axit có trong chúng sẽ có phản ứng bất lợi với bất cứ bề mặt đá tự nhiên nào như Marble hay Granite.

Đá tự nhiên được tạo ra trong quá trình biến đổi địa chất và không có nghĩa là khi khai thác và đưa vào sử dụng là chúng sẽ ngừng lại quá trình này. Khi sử dụng giấm ăn để vệ sinh mặt đá, đó là điều vô tình khiến cho các thành phần hóa học có trong đá tác dụng trực tiếp với axit có trong giấm ăn, điều này sẽ làm tổn hại đến bề mặt đá và có thể xảy ra tình trạng ăn mòn tùy mức độ.

Bề mặt đá tự nhiên bị ảnh hưởng bởi axit

Mặc dù axit nhẹ có thể không ngay lập tức làm hỏng bề mặt các loại đá bền như đá granite, nhưng chúng có thể phá vỡ bất kỳ chất đệm nào đã được phủ lên đá. Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng giấm ăn trong công tác bảo dưỡng bề mặt đá tự nhiên.

2. Dùng một công cụ mài mòn để làm sạch

Một số gia chủ nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể loại bỏ các vết bẩn hay gỉ sét bằng miếng cọ rửa trên bề mặt đá. Trên thực tế, điều này chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Miếng cọ rửa hoạt động giống như một chất mài mòn trên đá, cho dù vết bẩn có thực sự mất đi thì thay vào đó chính miếng cọ rửa tạo cho bề mặt đá một dấu vết còn xấu xí hơn là vết bẩn.

Để làm sạch hàng ngày, hãy sử dụng một miếng vải mềm và không cố gắng “tẩy” các vết bẩn hoặc vết xước.

Nếu thực sự đã bị trầy xước ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đá, hãy liên hệ với những người thợ có chuyên môn cao về đá,cách tốt nhất để chữa lành 1 tấm đá là mài dũa bảo dưỡng và phục hồi nó.

3. Bỏ qua cây lau bụi

Các chuyên gia ngành đá thế giới cho biết, các hạt bụi nhỏ và cát là những thứ mà bạn khó phát hiện ra nhất, chúng hoạt động giống như một chất mài mòn dưới chân và gây ra tổn thương bề mặt đá theo thời gian. Họ khuyến nghị người sử dụng đá luôn sử dụng cây lau bụi khô và lau sàn nhà hàng ngày hoặc ít nhất là cách ngày vệ sinh 1 lần để loại bỏ bụi và mảnh vụn , sau đó rửa sàn nhà bằng chất tẩy rửa trung tính chuyên dụng cho đá tự nhiên.

Không nên đổ nước ra sàn để lau giống như cách vệ sinh những loại gạch ốp lát thông thường, việc làm đó sẽ tạo cơ hội cho nhược điểm dễ thấm nước của một số loại đá tự nhiên phát huy tác dụng nhất là loại đá cẩm thạch.

4. Những khu vực quan trọng không được bảo vệ

Những khu vực có mật độ di chuyển cao như cầu thang, sàn nhà là những nơi rất quan trọng vì chúng chịu áp lực trực tiếp từ con người mỗi ngày, vì vậy cần có công tác bảo vệ tốt cho bề mặt đá ở những vị trí này thì sẽ tránh được ít nhiều sự xuống cấp.

Thường những vị trí trọng yếu này trong nhà người ta luôn bảo vệ chúng bằng thảm mềm, tại nước ngoài đang sử dụng dụng rất nhiều.

Thảm sẽ giúp bảo vệ tối đa khu vực sàn đá dễ dàng bị mài mòn, chúng giúp hạn chế tối đa bụi và mảnh vụn có thể làm xước sàn nhà của bạn. Nên đặt 1 tấm thảm bên trong và bên ngoài cửa ra vào và đặt ở những khu vực sử dụng nhiều như cửa phòng tắm, hành lang, nhà bếp

5. Không bảo dưỡng đá của bạn thường xuyên

Đối với nhiều loại đá, bảo dưỡng bảo trì là một việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình giữ gìn độ bền đẹp của công trình. Mặc dù gia chủ cũng có thể tự tay bảo dưỡng đá nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng thợ chuyên nghiệp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 3-5 năm là thời điểm thích hợp để bảo trì lại bề mặt đá, đối với khu vực có mật độ sử dụng thường xuyên thì dao động từ 1-2 năm.

Đá bị ám ố do không được chăm sóc thường xuyên

Nhiều gia chủ trong quá trình tự bảo dưỡng đá cũng đã đảm bảo việc dùng keo chống thấm cho bề mặt đá nhưng đó là biện pháp phòng ngừa duy trì, nhưng không phải là phương pháp chữa trị dứt điểm tất cả những vết trầy xước có trên mặt đá. Nó giống như việc bôi chất chống ố và thấm nước lên thảm của bạn, nó có thể giúp ngăn đá của bạn bị ăn mòn nhưng bạn vẫn cần thực hiện vệ sinh thường xuyên.

Mỗi tấm đá đều là duy nhất, những điểm không hoàn hảo và trầy xước trên bề mặt  trở thành một phần câu chuyện bảo dưỡng, không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp lại còn không an toàn cho con người. Nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, bề mặt đá tự nhiên sẽ đẹp trong nhiều năm tới.

Bình luận